Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Yên Lộc lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024-2029 thành công tốt đẹp.

Trong 2 ngày 27-28/3 Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Yên Lộc long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đồng chí Nguyễn Đức Du, UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đến dự và trao tặng Đại hội bó hoa tươi thắm thể hiện sự ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực trong thực hiện tốt nhiệm vụ của UBMTTQVN xã Yên Lộc.

Dự Đại hội còn có các đồng chí: Vũ Ngọc Dưỡng, HUV, Bí thư Huyện đoàn; Đinh Văn Khang, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các tổ chức đoàn thể xã Yên Lộc và các đại biểu chính thức được bầu tại thôn xóm.

Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, các tầng lớp Nhân dân xã Yên Lộc luôn đoàn kết khắc phục khó khăn, phát huy quyền làm chủ, phấn khởi, đồng thuận, chung sức, chung lòng xây dựng Nông thôn mới nâng cao, thôn/xóm Nông thôn mới kiểu mẫu. Nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, cho thu nhập cao được khuyến khích và nhân rộng, kinh tế hộ gia đình được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng/người/năm (năm 2022).

Cùng với tập trung phát triển kinh tế, các công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng khang trang, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, nước sạch được hoàn thiện đồng bộ. Các thôn đã huy động Nhân dân hiến đất, đóng góp trên 7 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, nâng cấp đường trục thôn, đường ngõ xóm, lắp đèn đường bộ chiếu sáng, nhà văn hoá. Ngoài nguồn vốn 20 tỷ từ ngân sách xã để triển khai xây dựng 18 phòng học trường Tiểu học, xã Yên Lộc còn được tỉnh đầu tư xây mới trạm Y tế xã ; sửa chữa nâng cấp trụ sở làm việc của Đảng ủy-HĐND-UBND xã, nghĩa trang Liệt sĩ, cứng hoá rải đá cấp phối , kè đường trục xã, sửa chữa nâng cấp Nhà Văn hoá các thôn, bê tông hoá trên 7 km đường trục liên thôn, liên xóm, đường dong ngõ, nạo vét kênh mương nội đồng, đường giao thông đồng ruộng, làm mới 710 cột đèn chiếu sáng trên các tuyến đường. Đến nay, 100% trục đường các thôn được bê tông hóa, 13/13 KDC có đội thu gom và xử lý rác thải, trên 95% các hộ gia đình ký cam kết bảo vệ môi trường, cam kết thực hiện phong trào Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”; Thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức việc cưới, tang, lễ hội”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”Toàn xã có 13 thôn đạt tiêu chuẩn KDC văn hóa, 3 trường học, 2 cơ quan đạt tiêu chuẩn cơ quan văn hóa, 93% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 14/14 thôn đạt thôn/ xóm kiểu mẫu.

Được sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền, 5 năm qua Ban Thường trực UBMTTQVN xã Yên Lộc phối hợp vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” được gần 785 triệu đồng. Cùng với nguồn vốn của cấp trên, UBMTTQ xã đã hỗ trợ làm mới được 6 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, trị giá 764 triệu đồng (trong đó nguồn quỹ của UBMTTQVN tỉnh hỗ trợ cho 3 hộ trị giá 140 triệu đồng; quỹ “Vì người nghèo” huyện Ý Yên hỗ trợ cho 3 hộ trị giá 120 triệu đồng). Tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán và hỗ trợ khó khăn đột suất cho 170 gia đình với số tiền trị giá gần 117 đồng, tặng sổ tiết kiệm cho Thanh niên lên đường nhập ngũ với số tiền 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBMTTQVN xã Yên Lộc còn vận động các tầng lớp Nhân dân đóng góp trên 210 triệu đồng xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, 40 triệu đồng xây dựng quỹ “Phụng dưỡng chăm sóc người cao tuổi”, 6 triệu đồng cho quỹ “Nạn nhân chất độc da cam” , 8 triệu đồng ủng hộ quỹ “Phòng chống dịch COVID-19” ; ủng hộ 76 triệu đồng cho đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do lũ lụt và quyên góp 5 triệu đồng cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên xây nhà Đại đoàn kết. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán từ năm 2022 - 2024, UBMTTQVN xã Yên Lộc đã vận động gia đình bà Dư Thị Phương, thôn Hoà Bình đang sinh sống và công tác tại Hà Nội trao tặng trên 100 suất quà, tổng trị giá trên 100 triệu đồng; gia đình  ông Ngô Văn Hữu, thôn Phúc Đình đang sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 100 chiếc chăn ấm; gia đình bà Đinh Thị Miên, thôn Minh Đức trao tặng 20 suất quà; sư thầy Thích Thanh Huấn, thôn Đồng Thái trụ trì chùa ở tỉnh Hà Nam trao tặng 100 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong toàn xã.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2024 – 2029, MTTQVN xã Yên Lộc tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh Đại đoàn kết dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Vận động Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát và phản biện xã hội, phòng, chống tham nhũng, lãng phí thực hành tiết kiệm. Tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tăng cường đoàn kết, mở rộng hoạt động đối thoại Nhân dân.

Trên tinh thần tập trung dân chủ, đoàn kết, Đại hội đã thành công tốt đẹp. Đại hội hiệp thương bầu 32 ông, bà vào UBMTTQVN xã nhiệm kỳ mới và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên. Bà Vũ Thị Mơ được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBMTTQVN xã lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024-2029./.